Sự thật về Tế bào gốc lấy từ đâu? Có những loại tế bào gốc gì?

tế bào gốc lấy từ đâu
Sự thật về Tế bào gốc lấy từ đâu? Có những loại tế bào gốc gì?
Đánh giá bài viết!

Tế bào gốc lấy từ đâu? Tế bào gốc có những loại nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, rất nhiều người đặt câu hỏi những loại tế bào gốc nào được đưa vào ứng dụng trong điều trị y khoa cũng như chăm sóc da và làm đẹp.

Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu Y học mới và đáng kinh ngạc nhất trong vòng một thế kỷ qua. Các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc có tiềm năng giải quyết một số bệnh hiểm nghèo và đóng vai trò đặc biệt trong làm đẹp, chăm sóc da. Ai cũng biết tác dụng to lớn của tế bào gốc, nhưng tế bào gốc lấy từ đâu và có những loại nào thì không phải ai cũng biết. 

tế bào gốc lấy từ đâu

Có thể bạn quan tâm: Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Ngày nay, các nhà khoa học nghiên cứu tế bào gốc sử dụng trong cấy ghép và điều chế các sản phẩm làm đẹp da được lấy từ một số nguồn tế bào gốc như sau:

Tế bào gốc phôi (embryonic stem cell):

Những tế bào gốc này được lấy từ phôi được hình thành chỉ một vài ngày sau khi thụ tinh trong ống nghiệm. Ở giai đoạn này, một phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Một số tế bào trong phôi nang được gọi là vạn năng, nghĩa là chúng có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, chỉ trừ nhau thai. Tế bào gốc phôi, nhờ tính vạn năng của nó, còn có thể tạo thành mô và cơ quan thực sự.

tế bào gốc lấy từ đâu

– Tế bào gốc thai (fetal stem cell):

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào gốc trong nước ối cũng như máu cuống rốn. Những tế bào gốc này cũng có khả năng thay đổi thành các tế bào chuyên biệt.

Tế bào gốc thai được thu nhận từ việc phá thai, là giai đoạn sau của phôi trong quá trình phát triển con người và các cơ quan đã được hình thành như não, tim,… nhưng chưa phải là “trưởng thành”. Tế bào gốc thai có tiềm năng biệt hóa lớn hơn tế bào gốc trưởng thành. Và có khuynh hướng tăng sinh nhiều hơn so với tế bào gốc trưởng thành.

– Tế bào gốc trưởng thành (adult stem cell):

Tế bào gốc trưởng thành mang nhiều hứa hẹn vì là nền tảng cho nhiều liệu pháp y học mới mẻ. Những tế bào gốc này được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các mô trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành dùng trong nuôi cấy và cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh được phân lập từ mô mỡ, tủy xương hoặc nhau thai. 

tế bào gốc lấy từ đâu

Tế bào gốc trưởng thành hạn chế hơn tế bào gốc phôi và tế bào gốc thai trong tiềm năng biệt hóa thành các tế bào chức năng và khả năng dung nạp nhưng chúng lại an toàn hơn so với các loại tế bào gốc khác (mặc dù không tuyệt đối an toàn). 

Tùy theo nguồn gốc TBG lấy từ đâu, các loại TBG sẽ khác nhau về khả năng tự tạo mới và tiềm năng biệt hóa. Nguồn tế bào gốc phôi và TBG thai đang vấp phải vấn đề tranh cãi về đạo lý và bị cấm sử dụng ở nhiều nơi. Do đó, việc ứng dụng điều trị hiện nay đang chủ yếu thực hiện từ tế bào gốc trưởng thành.

Làm sao để tăng sinh tế bào gốc nội sinh cho cơ thể?

Tế bào gốc có sẵn trong cơ thể còn được gọi là tế bào gốc nội sinh, chúng vô cùng thiết yếu cho con người và giữ vai trò quan trọng cho sức khỏe hàng ngày, quá trình sinh sản và tiến trình lão hóa của con người. Nhiều người lầm tưởng rằng: tế bào gốc có sẵn trong các chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng dung dịch uống hoặc viên nang uống. Sự thật không phải vậy! 

cách tăng tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc khi ra ngoài cơ thể phải được bảo quản ở điều kiện đặc biệt về nhiệt độ và môi trường vô trùng. Vì vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đích thực không chứa tế bào gốc, nhưng với các thành phần đặc biệt hữu hiệu, nó có tác dụng tăng sinh tế bào gốc nội sinh cho cơ thể.

Trả lời